Bệnh Tristeza trên cây có múi

Bệnh Tristeza hay bệnh tàn lụi là bệnh virut thường gây hại nặng cho các vùng trồng cây có múi. Cùng Nhật Nông tìm hiểu đặc điểm cũng như cách phòng trị loại bệnh này nhé.

a – Tác nhân gây bệnh

Bệnh này do loài virus thuộc nhóm Closterovirus gây ra.

b – Triệu chứng bệnh

Bệnh Tristeza là bệnh virut thường gây hại nặng cho các vùng trồng cây có múi. Bệnh xuất hiện với triệu chứng gân lá bị biến thành màu trong, vàng rốn quả sớm, thân bị lõm. Bệnh thường lây qua cây

chiết, ghép hoặc lây qua rệp nâu, rệp đen hoặc các loại rệp khác. Triệu chứng bệnh xuất hiện trên cây có múi tuỳ theo giống, dòng virus nhiễm, chúng được phân loại như sau:

+ Dòng nhẹ: Không gây ảnh hưởng mấy đến năng suất cây, chỉ gây gân trong hoặc lõm thân nhẹ trên chanh giấy (Citrus aurantifolia).

+ Vàng lùn cây con: Gây vàng và lùn trên cây cam chua (sour orange =C. aurantium), chanh giấy (C. limon), và bưởi chùm (C. paradisi).

+ Chết nhanh trên cam chua (sour orange): Ghép cam mật (C.sinensis) trên gốc ghép cam chua sẽ cho cây bị lùn, vàng, lõm thân và chết nhanh.

+ Lõm thân trên buởi: Cây bị lùn, cả thân và nhánh cây bị lõm nặng khi bóc vỏ khỏi thân. Giảm năng suất và kích thước trái, cành trở nên giòn và dễ gãy.

+ Dòng gây lõm thân trên chanh tàu: Cây vẫn sinh trưởng bình thường, thân chính và cành bị quặc quẹo, khi bóc vỏ thân, phần gỗ bị lõm vào rất nhiều.

+ Dòng gây vàng đít trái trên quýt đường: Cây vẫn sinh trưởng và xanh tốt, tuy nhiên khi quả đạt kích thước bằng trái bóng bàn thì quả bị vàng từ phần đít quả vàng lên cuống, quả rụng hàng loạt.

c – Đặc điểm phát sinh

Bệnh được phát hiện trên tất cả các cây có múi, tuy nhiên cây chanh bị nặng nhất. Cây bị nhiễm nguồn bệnh vào vụ xuân hè, song sang vụ hè thu bệnh mới phát triển mạnh.

d – Biện pháp phòng, trừ

* Biện pháp canh tác: Không nên nhân giống từ các cây đã bị nhiễm bệnh tàn lụi.

Trồng cây giống sạch bệnh, không nên trồng cây có múi vào vùng có áp lực bệnh quá cao.

Vệ sinh sạch vườn, thu và tiêu hủy các cây bị nhiễm bệnh tàn lụi nặng.

* Biện pháp hóa học: Phun thuốc phòng trừ triệt để môi giới truyền bệnh bằng các thuốc Sherbush 25EC, Trebon 10ND.

Để xem thêm các bài viết về kỹ thuật cây trồng, vui lòng truy cập tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *