BỆNH PHẤN TRẮNG HẠI NHO VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ

benh-phan-trang-hai-nho-nhatnong1

Bệnh phấn trắng hại nho gây ảnh hưởng lớn cho vườn nho, làm giảm sinh trưởng của cây và giảm năng suất nho. Nhiều nhà vườn trồng nho hiện nay đang rất quan tâm vấn đề này. Chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân, cách gây hại sau đó đưa ra giải pháp thích hợp nhằm ngăn chặn bệnh kịp thời, bảo vệ vườn nho xanh tốt, cải thiện năng suất và chất lượng của quả nho.

Nguyên nhân gây bệnh

– Bệnh nấm trắng được người trồng nho ở Ninh Thuận gọi là bệnh nấm xám hay bột xám do nấm Uncinula necator gây ra.

Tiền sử của bệnh

  • Bệnh xuất hiện đầu tiên ở Mỹ sau đó thấy có ở Anh. Ngày nay người ta thấy bệnh nấm trắng gây hại tất cả các vùng trồng nho trên thế giới, bao gồm cả các nước có khí hậu nhiệt đới.

Điều kiện và thời điểm gây hại

  • Nếu không được phòng trừ, bệnh sẽ làm giảm sinh trưởng của cây và giảm năng suất nho. Nấm này chỉ gây hại trên những loài cây thuộc họ nho Vitaceae. Đây cũng là một trong những bệnh khá phổ biến và nguy hiểm trên cây nho ở nước ta.
  • Trong điều kiện ở Ninh Thuận, nấm phát triển hầu như quanh năm, trừ các tháng mưa lớn. Những giàn nho bị rợp và thiếu ánh sáng phù hợp cho sự phát sinh và lây lan của bệnh.
  • Nấm bệnh có nguồn gốc ôn đới nên thời tiết lạnh của tháng 12 đến tháng 2 năm sau, trời nhiều mây âm u, nấm thường phát sinh và gây hại nặng.

Bệnh phấn trắng hại nho với biểu hiện như sau:

  • Nấm tấn công vào các bộ phận như cành, lá bánh tẻ, lá già và quả.
  • Trên cành và lá thấy xuất hiện các đốm mốc màu xám tro, trên quả có thể thấy rõ các vết màu trắng hơi xám của bào tử nấm, khi chùi lớp bào tử bên ngoài đi lộ rõ vết bệnh màu xám tro ở phía trong.
  • Bệnh đặc biệt nghiêm trọng cho giai đoạn quả từ khi đậu được 5 – 7 ngày cho tới khi chín. Chúng làm nứt quả buộc phải tỉa bỏ, dẫn tới năng suất giảm.

Bệnh phấn trắng hại nho và giải pháp phòng trừ hiệu quả

Sử dụng hàng loạt các loại thuốc lưu dẫn có khả năng phòng trừ bệnh trong thới gian dài từ 7 – 10 ngày như:

  • Sumi-eight 12,5% liều lượng 0,3 – 0,5 kg/ha pha trong 500 – 800 lít nước.
  • Anvil 5 SC liều lượng 0,75 – 1,0 lít/ha
  • Ngoài ra, một số loại thuốc khác có tác dụng rất tốt, không những trừ được nấm mà còn kích thích sự phát triển của cây làm quả nho lớn và bóng hơn đã được khảo nghiệm đó là: Score 250 EC với liều lượng 0,1 – 0,15 lít/ha và Tilt super 300 EC 0,1 – 0,2 lít/ha. 

Để tham khảo thêm nhiều bài cầm nang nông nghiệp hoặc tin tức nông nghiệp hữu ích, mời quý bà con CLIK TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *