Bệnh Loét (Xanthomonas campestris) trên cây có múi

Bệnh Loét (Xanthomonas campestris) do vi khuẩn Xanthomonas campestris trên cây có múi, cùng Nhật Nông tìm hiểu cách phòng trị bệnh này nhé.

a – Tác nhân gây bệnh loét: Do vi khuẩn Xanthomonas campestris vi khuẩn hình gậy ngắn, hai đầu hơi tròn, lông roi đính ở hai đầu gây nên.

b – Triệu chứng bệnh: Gây hại nặng tất cả thời kỳ sinh trưởng của cây cam quýt nếu không được phòng chống tốt. Trên lá xuất hiện các vết bệnh màu nâu, có thể lốm đốm hoặc dày đặc trên mặt lá, hình tròn, bề mặt vết bệnh sần sùi, gồ ghề. Nếu bệnh xuất hiện trên cành thì sẽ nhìn thấy các đám sần sùi như ghẻ lở, màu vàng hoặc nâu. Cành bị nhiều vết bệnh sẽ bị khô và chết. Thời kỳ mang quả bệnh tấn công từ lúc quả còn nhỏ đến khi quả lớn, bệnh nặng làm rụng quả. Năm nào mưa nhiều kèm thời tiết nóng ẩm bệnh phát mạnh thành dịch.

c – Đặc điểm phát sinh: Bệnh phát sinh và phát triển mạnh ở điều kiện ẩm độ cao và nhiệt độ 26-350C, bệnh lây lan rất nhanh gây hại trên tất cả các giống cam, quýt.

Trong điều kiện sinh thái ở các tỉnh phía Bắc, bệnh thường

phát sinh gây hại từ tháng 3-8 (đợt lộc xuân và lộc hè) bệnh giảm dần vào mùa thu và ngừng gây hại vào mùa đông.

d – Biện pháp phòng, trừ

* Biện pháp canh tác: Vườn cần có hệ thống thoát nước tốt, không trồng cây giống bị bệnh, trồng mật độ hợp lý, không trồng mật độ quá cao để tạo thông thoáng cho vườn.

Cắt và thu gom cành, lá, quả bị bệnh đem tiêu hủy nguồn bệnh.

Những vườn cây chớm bị bệnh không tưới nước lên tán cây vào buổi chiều mát, không tưới quá nhiều nước cho cây để hạn chế sự lây lan của bệnh.

Đốn tỉa tạo tán định kỳ để vườn cây thông thoáng tránh tạo vết thương cơ giới cho vi khuẩn xâm nhập.

Bón phân cân đối NPK, tăng cường bón thêm phân kali cho vườn cây đang bị bệnh.

* Biện pháp hóa học: Trị bệnh bằng cách phun boocđô 1% hoặc Kasuran: 0,2%, Koside: 35g/10 lít nước, Oxyclorua đồng.

Phòng bệnh bằng dung dịch booc đô 1% cách pha chế như sau: 100g đồng đổ vào 1 thùng 8 lít nước quấy đều cho hoà tan hết. 100g vôi tôi đổ vào 1 thùng 2lít nước quấy đều hoà tan hết.

Dùng dung dịch đồng đổ vào nước vôi vừa đổ vừa quấy đều không để lắng cặn boocdo màu xanh da trời.

Cách thử: nếu nhúng dao mài sắc vào boocdo lưỡi dao màu xỉn xám là pha chuẩn, nếu lưỡi dao màu han gỉ vàng là pha không đúng. Nếu pha không đúng gây hại cho cây và không phòng được bệnh.
(Để xem xem thêm nhiều bài viết về kỹ thuật cây trồng, vui lòng truy cập tại đây)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *