Bệnh héo xanh gây hại trên cây có múi

Bệnh héo xanh do nấm Clitocybe tabescen gây ra, đây là một bệnh khá mới trên cây có múi, đặc biệt là trên bưởi Năm roi và cam sành.

a – Triệu chứng bệnh héo xanh

Triệu chứng là lá cây vẫn phát triển bình thường, buổi sáng vẫn xanh tốt, đến trưa thì lá rủ xuống như thiếu nước sau đó vào buổi chiều cây tương đối xanh trở lại, nhưng sau đó vài ngày thì cây héo hẳn và rụng lá, chết sau đó .

Khi quan sát phần gốc thân, thấy có nhiều rệp sáp đất (Pseudococcus sp) tấn công vào hệ thống rễ chính đến rễ phụ của cây, khi cây bị nặng có một lớp sáp bao quanh rễ, gốc cây, rễ cây bị tấn

công bởi nấm Clitocybe tabescen. Xung quanh gốc cây có nhiều tai nấm to màu nâu vàng. Bệnh gây hại nặng trong mùa nắng hơn là mùa mưa do rệp sáp tấn công vào gốc cây, trong khi đó mùa mưa làm giảm mật số phát triển của rệp sáp. Bệnh xảy ra trên cây nhỏ vài ba năm tuổi nhiều hơn là những cây to, lâu năm.

b – Đặc điểm phát sinh

Bệnh gây hại nặng trong mùa nắng hơn là mùa mưa do rệp sáp tấn công vào gốc cây, trong khi đó mùa mưa làm giảm mật số phát triển của rệp sáp. Bệnh xảy ra trên cây nhỏ vài ba năm tuổi nhiều hơn là những cây to, lâu năm.

c – Biện pháp phòng, trừ

Phòng trừ bằng cách quan sát thường xuyên vườn cây có múi, đặc biệt bộ rễ, nếu thấy rệp sáp phải xử lý toàn vườn để phòng ngừa bằng thuốc trừ rệp sáp, trong các loại thuốc thì Nokaph là hiệu quả nhất, tuy nhiên đây là loại thuốc rất độc và để lại dư lượng, bà con có thể sử dụng thuốc ít độc hơn như Regent 0.3 G để rải xung quanh gốc sau khi đã xới xáo. Nên sử dụng phân hữu cơ kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma.

(Để xem thêm các bài viết về kỹ thuật nông nghiệp, vui lòng truy cập tại đây)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *