Bệnh cháy lá trên chôm chôm và biện phòng trị hiệu quả

benh-chay-la-tren-chom-chom-nhatnong4

Bệnh cháy lá trên chôm chôm thường xảy ra vào mùa nắng, tốc độ lây nhanh. Bệnh sẽ gây thiệt hại nặng nếu thời tiết khắc nghiệt kéo dài. Chính vì lý do đó, chúng ta cần có biện pháp phòng và điều trị bệnh này kịp thời để tránh tình trạng giảm năng suất cây. Mời quý bà con theo dõi bài chia sẽ cách chăm sóc cây chôm chôm khi bị bệnh cháy lá.

Nguyên nhân gây bệnh cháy lá

  • Bệnh vàng lá, cháy lá cây chôm chôm thường xuất hiện vào mùa nắng nóng và lây lan mạnh, nếu thời tiết khắc nghiệt kéo dài. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở những vườn chăm sóc kém, bón phân không cân đối, không sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ.
  • Bệnh cháy lá chôm chôm thường xuất hiện do nấm Pestalotia, Phomopsis… gây ra và xuất hiện vào mùa khô. Ngoài việc có thuốc điều trị thì cần có biện pháp canh tác phù hợp.

Bệnh cháy lá trên chôm chôm với triệu chứng như sau:

  • Bệnh thường xuất hiện trên các lá trưởng thành, bệnh làm cho các lá già bị cháy, khô từ chóp lá lan dần vào trong, đôi khi cũng thấy vết bệnh bắt đầu từ hai bên mép lá lan dần vào trong. Ở mặt dưới của vết bệnh có thể nhìn thấy những ổ nấm màu đen.

Biện pháp khắc phục

  • Khi thấy hiện tượng cây chôm chôm bị cháy là cần có biện pháp khắc phục cho vườn cây chôm chôm ngay, để tránh lây lan bệnh. Nên cắt cành tạo tán lại, đồng thời sử dụng NPK cho cân đối, không nên thừa đạm và giúp cây giữ ẩm tốt nhất.
  • Sử dụng thuốc phòng trị nấm cháy lá chôm chôm, khi quan sát mặt lá thấy cháy lá, có các ổ nấm phát sinh, thì nên sử dụng thuốc phòng trị nấm. Sử dụng các loại thuốc có khả năng thấm sâu sẽ phòng trừ được hiệu quả cháy lá cây chôm chôm.
  • Bệnh cháy lá cây chôm chôm, do nhiều loại nấm gây ra. Vì vậy, để quản lý tốt gây ra nông dân cần phải quan tâm chăm sóc vườn và áp dụng biện pháp canh tác tiên tiến.
  • Để phòng ngừa bệnh cháy lá chôm chôm, cần tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục để cây chống chịu tốt. Đồng thời giữ ẩm, tạo không khí ẩm độ cao trong mùa nắng để phòng ngừa bệnh chôm chôm cho vườn cây. Có thể sử dụng các loại thuốc thông thường để diệt các loại nấm, tuy nhiên cần chú ý đến sử dụng các loại thuốc sinh học để đảm bảo các loài thiên địch trong vườn.

Lưu ý:

Để biết thêm nhiều bài cẩm nang nông nghiệp hữu ích khác, mời quý bà con tham khảo TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, quý bà con cần phun những thuốc nấm bệnh như Mataxyl, Anvil để phòng ngừa những loại nấm gây hại cho chôm chôm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *