Bệnh cháy lá chết đọt sầu riêng

chay-la-chet-ngon-tren-sau-rieng

Cháy lá chết đọt Sầu Riêng là một trong những loại bệnh phổ biến đối với Sầu Riêng giai đoạn cây con. Bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa, tốc độ lây lan mạnh. Nếu không phòng trị kịp thời sẽ gây thất thoát lớn.

chay-la-chet-dot-sau-rieng-nhatnonggroup-com-1
Cháy lá chết đọt trên sầu riêng

Biểu hiện và tác hại của bệnh cháy lá chết đọt sầu riêng:

– Bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra. Bệnh này gây hại cây sầu riêng con trong vườn ươm và cây mới trồng những năm đầu và phát triển mạnh vào mùa mưa. Ban đầu xuất hiện ở một nơi sau đó nhanh chóng lan rộng dần ra xung quanh.
– Trong điều kiện độ ẩm cao, thiếu ánh nắng, sợi nấm lây lan trực tiếp. Hoặc do hạch nấm di chuyển nhờ dòng nước. Hoặc do bà con dùng rơm rạ, cây cỏ khô phủ đất nhưng có chứa mầm bệnh.
– Vào thời gian những ngày mưa nắng xen kẽ. Lá sầu riêng trong vườn ươm bị cháy từ gốc lên và dính lại với nhau. Những cây bị bệnh nặng thường sẽ rụng hết lá khiến cành cây trở nên trơ trụi.
– Bệnh làm khô chết lá, chết ngọn, trường hợp nghiêm trọng cây con sẽ bị trụi lá, cây bị mất diệp lục và sẽ không thể quang hợp được. Các đọt non bị thối đen khiến cây không thể sinh trưởng và phát triển bình thường.

Biện pháp phòng trừ:

– Mật độ cây trong vườn ươm vừa phải, cũng không được tưới quá nhiều nước
– Dọn sạch cỏ dại thường xuyên để vườn cây luôn thoáng mát. Phun thuốc khi thấy cây vừa chớm bệnh như một số thuốc như Mataxyl, Ridomil Gold, Agrifos 458, Aliette . Có thể tưới lên đất hoặc phun lên cây, với liều lượng sử dụng có thể áp dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
– Kết hợp bổ sung phân bón đầy đủ cho sầu riêng con. Giúp cây đủ khả năng chóng chịu bằng những loại phân bón dinh dưỡng hữu cơ vi sinh (Nấm Trichdoderma, Amino).
– Khi cây đã khỏe nên sử dụng phân Hữu cơ nở hoặc NPK cân đối.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *