Bất chấp dịch Covid, chanh leo vẫn được mùa, được giá

Chanh leo tăng giá, bất chấp những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, người trồng chanh leo ở Gia Lai vẫn đón niềm vui lớn nhờ chanh dây được mùa, được giá, được bao tiêu sản phẩm…

Không lo tiêu thụ, giá lại cao hơn mọi năm

Từ đầu năm đến nay, mặc dù nhiều mặt hàng nông sản khó khăn trong tiêu thụ, rớt giá, thì cây chanh dây ở các tỉnh Tây Nguyên vẫn liên tiếp vừa được mùa, vừa được giá, người dân hết sức phấn khởi bởi chanh dây vẫn cho họ có thu nhập tốt.

Trong khi nhiều nông sản rớt giá, ách tắc tiêu thụ do dịch bệnh Covid-19, người trồng chanh dây vẫn có được niềm vui được mùa, được giá. Ảnh: TĐL.

Gia đình nông dân Nguyễn Hồng Sinh (trú thôn 3, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) trồng được 7 sào (7.000 m2) chanh dây. Ông Sinh chia sẻ trong niềm vui: Từ đầu năm đến nay, giá chanh dây (chanh leo) liên tục tăng. Đặc biệt mấy tháng gần đây, giá chanh dây trên thị trường cao hơn năm ngoái rất nhiều.

“Vườn nhà tôi thu hoạch đã gần một tháng, được khoảng gần 30 tấn sản phẩm. Do chanh đẹp, đủ tiêu chuẩn xuất sang Châu Âu nên được thu mua với giá trên 40 ngàn đồng/kg. Với sản phẩm chanh múc dịch, cũng bán được giá 7.000 – 8.000 đồng/kg. Với 7 sào chanh dây, trừ chi phí, vụ rồi nhà tôi có lãi trên 200 triệu đồng”, ông Sinh phấn khởi.

Với các hộ thành viên ở Tổ liên kết trồng chanh dây thôn 1 (xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) thì đây là một vụ chanh dây bội thu. Nếu như những năm trước, chanh đây được mùa mất giá hoặc ngược lại thì năm nay, canh dây vừa được mùa, vừa được giá, vừa được doanh nghiệp thu mua hết sản phẩm. Theo đó, các hộ nông dân trong Tổ liên kết rất vui mừng khi có một vụ chanh dây bội thu.

chanh-day-tang-gia-nhatnong2
Nhờ đầu tư vào chế biến sâu, với các thị trường tiêu thụ ổn định, DOVECO Gia Lai đã đảm bảo thu mua được nguyên liệu với giá cao cho nông dân, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Ảnh: TL.

Ông Trần Ngọc Châu, Tổ trưởng Tổ liên kết thôn 1, xã Hải Yang cho biết: Nếu như mọi năm, giá chanh múc dịch chỉ khoảng 3.000 – 4.000 đồng/kg thì năm nay, chanh múc dịch luôn duy trì mức 8.000 – 9.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm còn được cao hơn.

Với những lô chanh dây đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Châu Âu, giá bán lên tới 40.000 đồng/kg hoặc hơn nữa. Cũng theo ông Châu, sản phẩm chanh múc dịch của các hộ thành viên trong Tổ liên kết được Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao chi nhánh Gia Lai (DOVECO Gia Lai) thu mua vụ này khoảng 500 tấn theo hợp đồng đã ký kết. Số còn lại được bán ra thị trường với giá cũng khá cao.

Chanh leo tăng giá và được hưởng “niềm vui riêng” nhờ liên kết sản xuất

Huyện Đăk Đoa (Gia Lai) có khoảng 400 ha chanh dây, gồm của các hộ cá thể, vừa là của các hộ thành viên thuộc các Tổ liên kết với DOVECO Gia Lai. Đây là vùng nguyên liệu chanh dây hết sức thuận lợi, bởi vừa phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, lại gần bên mhà máy chế biến của DOVECO Gia Lai.

Vườn chanh dây ở đây luôn được sự quan tâm đầu tư của DOVECO Gia Lai từ khâu cung cấp giống chanh dây đầu dòng DG1 do chính công ty sản xuất, đến khâu tư vấn kỹ thuật, cuối cùng là thu mua sản phẩm đảm bảo theo ký kết giữa công ty với nông dân.

chanh-day-tang-gia-nhatnong3
Chanh leo loại đẹp xuất khẩu vẫn có giá rất cao tới hơn 40 nghìn đồng/kg. Ảnh: DOVECO.

Năm nay, chanh dây ở Đăk Đoa được mùa với năng suất bình quân đạt khoảng 40 tấn/ha, giá chanh dây từ đầu năm đến nay liên tục tăng cao hơn nhiều năm trước. Theo đó, nông dân trồng chanh dây ở đây đã có thu nhập ổn định, thậm chí cao hơn các năm trước.

“Chúng tôi khuyến khích người dân nên trồng chanh dây trên những diện tích hồ tiêu bị chết mà không có khă năng phục hồi. Với những vườn cà phê đang trong giai đoạn tái canh ở hai năm đầu, bà con cũng có thể trồng xen chanh dây để tạo bóng mát, tận dụng đất, tiết kiệm chi phí về phân, nước tưới…, làm tăng nguồn thu cho gia đình”, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đăk Đoa, ông Nguyễn Kim Anh khuyến cáo.

Cũng theo ông Nguyễn Kim Anh, nhờ có sự liên kết trong việc xây dựng vùng nguyên liệu, trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của các Tổ liên kết, các hợp tác xã với nông hộ nên việc trồng và tiêu thụ chanh dây trên địa bàn gặp nhiều thuận lợi.

Đặc biệt, với sự tạo đầu tư, cung ứng về giống tốt, đảm bảo chặt chẽ về kỹ thuật chăm sóc và cam kết thu mua của DOVECO Gia Lai nên người trồng chanh leo rất yên tâm.

chanh-đay-tang-gia-nhatnong5
Hiện nay, sản phẩm chanh leo quả tươi của DOVECO vẫn đang xuất khẩu rất tốt sang nhiều thị trường. Ảnh: TL.

Ông Đinh Gia Nghĩa, Giám đốc DOVECO Gia Lai cho biết: Vườn chanh leo của nông dân do công ty ký kết đầu tư và thu mua, năm nay năng suất đạt cao, bình quân khoảng 40 tấn/ha, cá biệt có vườn đạt 50 tấn/ha.

Hai tháng trở lại đây, công ty thu mua chanh dây cho nông dân luôn với giá cao. Cụ thể với chanh múc dịch, công ty thu mua giá 11.000 đồng/kg, còn với loại đạt tiêu chuẩn xuất khẩu quả tươi sang Châu Âu, công ty thu mua của nông dân giá 57 – 60 ngàn đồng/kg.

“Mặc dù đang căng thẳng do dịch Covid-19, tuy nhiên công ty thu mua sản phảm chanh leo của nông dân luôn cao hơn giá thị trường, nhằm giúp nông dân vượt khó trong cơn đại dịch, cũng là thể hiện sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà máy với nông dân”, ông Đinh Gia Nghĩa chia sẻ.

Cũng theo ông Nghĩa, hiện mỗi ngày công ty thu mua khoảng 100 – 150 tấn chanh leo cho nông dân trên địa bàn. Tuy phải thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19, phải giảm số lượng nhân công trong mỗi ca làm, nhưng công ty vẫn tìm cách thu mua sản phẩm cho nông dân, tránh việc chanh leo đến vụ thu hoạch mà không thu hoạch được, hoặc thu hoạch xong lại bị tư thương ép giá.

Nguồn: Theo Trần Đăng Lâm

Quý bà con muốn tham khảo thêm nhiều bài tin tức nông nghiệp hữu ích khác, hãy CLIK TẠI ĐÂY.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *