Áo xanh giúp dân, nhanh chân thu hoạch

Áo xanh giúp dân thu hoạch lúa ở Bình Định

Đoàn viên, thanh niên các địa phương ở huyện Phù Cát (Bình Định) cùng với các lực lượng khác cùng nhau giúp người dân đang cách ly Covid-19 thu hoạch lúa.

Những ngày qua, ngoài việc tham gia trực tại các chốt kiểm soát trên địa bàn và các tổ hậu cần vận chuyển nhu yếu phẩm giúp dân; đoàn viên, thanh niên các địa phương ở huyện Phù Cát (Bình Định) còn ra đồng thu hoạch và vận chuyển lúa về nhà giúp các hộ đang bị cách ly phòng chống dịch Covid-19 và các hộ dân gặp khó khăn trên địa bàn.

ao-xanh-giup-dan-nhatnong1
Lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Cát Lâm ra quân thu hoạch lúa cho bà con phải cách ly y tế. Ảnh: Trường Giang.

Tại xã Cát Lâm, từ ngày 01/9, sau khi ghi nhận các ca nhiễm Covid–19 đầu tiên, xã đã tiến hành phong tỏa toàn bộ xóm Hiệp Nhơn (thôn Đại Khoang) với 70 hộ và 230 nhân khẩu để phòng chống dịch. Ngoài ra, còn có hàng trăm hộ gia đình phải áp dụng biện pháp cách ly tại nhà do liên quan đến các ca nhiễm.

Vào thời điểm này, diện tích lúa vụ thu của bà con đã chín nhưng không thể ra đồng thu hoạch được. Trong khi đó, đây là thành quả lao động của cả một mùa vụ hơn 3 tháng.

Trước tình hình này, các hội, đoàn thể và lực lượng ở địa phương, đặc biệt là Đoàn Thanh niên xã đã kêu gọi hội, đoàn viên ra đồng thu hoạch lúa và vận chuyển về nhà giúp dân, không để bị thiệt hại do mưa, giúp bà con yên tâm thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19.

Những ngày này, hình ảnh màu áo xanh của thanh niên gặt lúa trên các cách đồng đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân ở xã Cát Lâm

ao-xanh-giup-dan-nhatnong2
Màu áo xanh tình nguyện đã trở nên quen thuộc ở những cánh đồng xã Cát Lâm những ngày này. Ảnh: Trường Giang.

Anh Phan Thanh Tín, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cát Lâm cho biết: Những ngày qua, lực thanh niên xã đã tham gia cùng với Hội Phụ nữ và Ban Chỉ huy quân sự xã thu hoạch lúa cho gần 15 hộ với diện tích khoảng 25 sào.

Tất cả các hộ được thu hoạch giúp đều rất vui mừng và ghi nhận sự hỗ trợ kịp thời của đoàn viên, thanh niên và các lực lượng của địa phương. Trong quá trình thu hoạch, Đoàn xã cũng yêu cầu thanh niên tuân thủ biện pháp 5K để việc thu hoạch lúa vừa hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Hiện nay, thời tiết đã bước vào mùa mưa, để việc thu hoạch lúa đảm bảo kịp thời, hiệu quả, tránh hư hại do mưa bão; mỗi ngày Đoàn Thanh niên xã Cát Lâm huy động hơn 15 thanh niên cùng các lực lượng khác ở địa phương ra đồng thu hoạch lúa giúp dân.

Anh Trần Trung Tiến, đoàn viên thôn Long Định (xã Cát Lâm) chia sẻ: Mặc dù công việc này khá nặng nhọc, vất vả nhưng thấu hiểu được những lo lắng của bà con đang thực hiện cách ly nên các đoàn viên thanh niên cảm thấy vui, hạnh phúc vì đã giúp được bà con trong những lúc khó khăn…

ao-xanh-giup-dan-nhatnong3
Hiện một số diện tích lúa vụ thu của bà con vẫn chưa thu hoạch xong, trong khi mùa mưa bão đang tới, rất cần nhanh chóng được thu hoạch. Ảnh: Trường Giang.

Áo xanh giúp dân thu hoạch lúa

Ngoài xã Cát Lâm, hiện nay một số địa phương khác như Cát Tiến, Cát Hưng vẫn còn nhiều diện tích lúa vụ thu chưa được thu hoạch do nhiều hộ đang còn cách ly phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, đoàn viên thanh niên cùng các lực lượng ở địa phương đều tổ chức ra quân thu hoạch lúa giúp dân để bà con yên tâm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Anh Lê Tấn Vinh, Bí thư Huyện đoàn Phù Cát cho biết: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến phức tạp. Vẫn còn nhiều hộ gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại nhà và một số hộ neo đơn, đau bệnh không thể ra đồng thu hoạch lúa được trong khi lúa đã chín.

Do đó, Huyện đoàn Phù Cát kêu gọi các cấp bộ đoàn tiếp tục hưởng ứng chương trình “áo xanh giúp dân, nhanh chân thu hoạch”, bên cạnh việc tham gia các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch tại địa phương, cần tổ chức các đội hình để thu hoạch lúa giúp những hộ còn lại, để họ yên tâm thực hiện tốt việc cách ly y tế tại nhà.

Nguồn: Theo Trường Giang

Quý bà con có thể tham khảo thêm nhiều bài tin tức nông nghiệp hữu ích TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *