7 loại trái cây tươi Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 

Trong những năm gần đây, thị trường trái cây xuất khẩu của Việt Nam ngày càng phát triển. Chinh phục được nhiều thị trường nước ngoài khó tính và khắt khe nhất. Trong đó, Việt Nam đã có cơ hội xuất khẩu 7 loại trái cây tươi vào thị trường hàng đầu là Mỹ.

Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Mỹ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu. 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu. Chính vì vậy, đây là thị trường tiêu thụ tiềm năng với các loại trái cây tươi Việt Nam. Đến nay, 7 loại trái cây tươi của Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ. Gồm xoài nhãn, vải, thanh long, chôm chôm, vú sữa và bưởi.

Thanh long

Thanh long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ năm 2008. Kể từ đó đến nay, lượng thanh long xuất khẩu vào Mỹ tăng theo từng năm. Hiện nay, thanh long được trồng tập trung chủ yếu ở 3 tỉnh. Bình thuận (hơn 29.000 ha), Long An ( hơn 11.000 ha) và Tiền Giang (gần 8.000 ha).

Chôm Chôm

Chôm chôm là loại trái cây thứ 2 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Mỹ vào năm 2011. Hiện nay, chôm chôm xuất khẩu chủ yếu từ các vùng: Đồng Nai, Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang.

Nhãn & Vải

Năm 2014, Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức cấp phép cho quả nhãn và vải của Việt Nam vào thị trường này. Nhãn xuất khẩu chủ yếu tập trung ở các tỉnh Hưng Yên, Tiền Giang, Sơn La,… Bên cạnh nhãn lồng Hưng Yên, nhãn sông Mã (Sơn La). Nhãn Miền Thiết cũng được xuất sang Hoa Kỳ. Còn quả vải chủ yếu được trồng ở Bắc Giang, Hải Dương.

Vú sữa

Loại trái cây thứ 5 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn vào Mỹ là vú sữa . Lô vú sữa xuất khẩu đầu tiên vào tháng 10/2017 sau 10 năm đàm phán. Việt Nam cũng là nước đầu tiên được cấp phép xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ. Hiện tổng diện tích trồng vú sữa được chọn để xuất khẩu vào Mỹ là hơn 56ha. Tập trung nhiều nhất ở Tiền Giang và Cần Thơ.

Xoài

Đến tháng 2/2019, quả xoài đã chính thức trở thành loại trái cây thứ 6 có mặt tại thị trường này. Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi. Tương đương gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

Bưởi

Thị trường này tiếp tục mở cửa cho loại trái cây thứ 7 của Việt Nam. Trái bưởi tươi chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ sau hơn 6 năm đàm phán. Trong đó, bưởi da xanh Bến Tre là lô hàng đầu tiên được xuất khẩu sang Hoa Kỳ vào ngày 28/11/2022.

Việt Nam đang có 105.000 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn. Lô hàng bưởi tươi đầu tiên xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ. Thể hiện uy tín, chất lượng và tính chuyên nghiệp của người sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu và cơ quan quản lý. Trong việc đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của một trong những thị trường khó tính nhất.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, bà con có thể theo dõi các bài viết kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc cây trồng tại đây

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *