6 Tác dụng của Amino Acid đối với cây trồng có thể bạn chưa biết!

Amino acid là gì?

Amino acid hay còn gọi là axit amin. Là những hợp chất hữu cơ sinh học chứa nhóm chức amin (-NH2) và axit cacboxylic (-COOH). Cùng với một nhóm thế (hay còn gọi là mạch bên, side-chain) nhất định ở mỗi axit amin.

Công thức chung của các amino acid

Các nguyên tố chính trong amino acid bao gồm cacbon, hidro, oxy và nito. Ngoài ra còn có thêm một số nguyên tố khác có mặt trong nhóm thế của từng amino acid. Trên thực tế, có khoảng hơn 500 amino acid được biết đến và được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Mỗi loại đều có tác dụng riêng ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng

Tác dụng của amino acid đối với cây trồng

Các Amino Acid là yếu tố cơ bản của cơ thể sống. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào.

Đối với sức khỏe của cây trồng

Amino axit đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng tời sức khỏe cây trồng.

– Ảnh hưởng đầu tiên không thể không kể đến chính là. Khả năng làm giảm tác hại của sâu bệnh ở cây trồng của các axit amin. Nhờ bao quanh các mạch tạo thành của một số Amino Acid có chứa lưu huỳnh giúp cây trồng kháng sâu bệnh hiệu quả. Ngoài ra nó còn làm giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng. Giảm tình trạng sần hư trái do vi rút (plum pox virus) gây ra, làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái dạng quả …

– Ưu điểm thứ 2 chính là khả năng cung cấp nguồn protein dễ hấp thu. Nhanh chóng, đúng tỷ lệ, và đúng lúc thời điểm cây trồng cần nhất. Giúp cây trồng đẩy nhanh phát triển, cũng như khả năng hồi phục nhanh chóng khi bị hư hại.

– Thứ 3 chính là chức năng đẩy mạnh quá trình tạo chất lượng và tăng năng suất cây trồng.

– Giúp cây trồng khỏe mạnh, tránh bị hao hụt dinh dưỡng hoặc bị suy kiệt trong những thời tiết bất lợi. Như khi hạn hán, nóng, lạnh nhiều chính là ưu điểm thứ 4 của amino acid.

– Một số loại amino acid còn có tác dụng giúp cây giải độc với một số loại hóa chất. Hạn chế tác hại của vô cơ và thuốc BVTV, giúp tạo diệp lục tố.

Thúc đẩy quá trình sinh và trao đổi chất

Trong cơ thể thực vật, tác dụng của amino acid đối với cây trồng cực kỳ quan trọng. Nó là hợp phần cầu tạo nên protein và enzim (men sinh học). Cây trồng có thể tổng hợp Amino Acid từ sự đồng hóa đạm. Tuy nhiên quá trình này còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường và sức khỏe của cây.

Bón trực tiếp Amino Acid (Axit Amin) cho cây sẽ giúp giảm được công đoạn tổng hợp Amino Acid (Axit Amin) từ đạm. Cây hút và giúp cây trồng tăng trưởng một cách mạnh mẽ. Tạo năng suất cao và chất lượng tốt. Đồng thời giúp cây trông chống chịu lại những tác động bất lợi từ môi trường.

Do đó Amino Acid & Peptids đã dần phổ biến. Và được sử dụng như các loại phân bón sinh học ở nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Hiệu quả của các Amino Acid & Peptide

Đối với sự ra hoa và đậu trái

Sự thụ phấn là cơ sở quan trọng của tiến trình đậu trái. Vì thế cung cấp Amino Acid (Axit Amin) cho cây giúp làm tăng tỷ lệ đậu trái. Đặc biệt đối với các cây tự thụ phấn như cà phê, tiêu …… Trên thực tế có rất nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng mình được. Amino acid có khả năng thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn.

Amino acid rất cần thiết cho sự ra hoa và đậu trái:

L-Histidine giúp quả chín.

L-Pro lien làm tăng khả năng sinh sản của phấn hoa

L-Lysine, L-Methionine và L-Glutamic acid làm tăng sự nảy mầm của phấn hoa và độ dài của ống phấn

L-Alanine, L-Valine và L-Leucine cải thiện chất lượng trái cây

Nguồn nitơ hữu cơ ổn định

Để phát triển khỏe mạnh cây rất cần phải có nitơ. Trên thực tế, bà con thường hay sử dụng các loại phân bón Nitrat (NO3) và amoni (NH4) để cung cấp nitơ cho cây. Tuy nhiên có một nguồn nitơ khác mà không phải ai cũng biết đến, đó chính là các chất hữu cơ axit amin.

Nitơ được cung cấp từ amino axit có xu hướng dính chặt trong đất lâu hơn, bị rửa trôi ít hơn so với các loại nitơ của phân bón. Nitơ được đưa vào thực vật giúp tổng hợp protein và amino axit. Khi nitrat cân bằng và nitơ cũng được cung cấp bởi các nguồn hữu cơ, các tế bào có xu hướng phát triển với hình dạng tự nhiên và vững chắc hơn. Kết quả là cây khỏe hơn và tế bào khỏe mạnh có thể chịu được stress và tấn công.

Tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật

Việc sử dụng kết hợp amino acid với thuốc bảo vệ thực vật làm tăng hiệu quả rõ rệt. Amino acid giúp giữ được thuốc trên bề mặt lá tốt hơn nhờ khả năng bám dính đặc biệt, ngay cả trong điều kiện gặp mưa.

Đồng thời các axit amin còn hoàn thiện tính chất thấm và cân bằng pH của dịch phun là những bổ sung gia tăng hiệu quả của thuốc. Trong cây trồng có chứa đến 200 Amino Acid khác nhau, tuy nhiên chỉ có khoảng 20 trong số dùng để tổng hợp thành protein trong cây.

Giúp tận dụng hết tác dụng của các nguyên tố vi lượng

Ngoài những ưu điểm trên, các amino acid còn có khả năng tận dụng hết tác dụng của các nguyên tố vi lượng. Chúng liên kết với các kim loại như mangan, sắt và kẽm tốt giống như canxi và magie để giúp cây dễ hấp thu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời nó gia tăng hiệu quả nhanh trong việc vận chuyển các chất từ rễ lên đến lá và các bộ phân khác được nhanh hơn.

Lưu ý :

  • Cần tưới đủ nước và dinh dưỡng cho cây trồng phù hợp theo từng giai đoạn
  • Tuân thủ các yêu cầu an toàn khi sử dụng phân thuốc
  • Mọi thắc mắc về sản phẩm hoặc kỹ thuật bà con liên hệ ngay để được hỗ trợ cụ thể

NHẬT NÔNG GROUP- RẠNG NGỜI NÔNG VIỆT
Đồng hành cùng bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng năng suất cao!

Tham khảo chi tiết các sản phẩm khác tại: https://nhatnonggroup.com/
Bà con theo dõi chúng tôi tại Fanpage: www.facebook.com/phanbonnhatnong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *